Trường Vọng Trường Yên

Tác giả: Lê Bình Chi.


Thể loại: dã sử thời Trần, tình cảm, bình đạm ít biến cố, OE.


Số chương dự kiến: 15 chương.


Giới thiệu: 


"Trường vọng Trường Yên

"Chiêm vọng phất cập,

Trữ lập dĩ khấp." (*)


Thăng Long phồn hoa, Trường Yên thẳm xa, mờ mịt. Những ký ức đẹp đẽ nhất của tôi về cả đế đô lẫn quê nhà đều thuộc về chàng, Thăng Phủ. Nhìn dáng điệu tự tại và góc áo xám tro lấm đất của chàng, mấy ai tin chàng là người làm quan, gần cửa quyền quý. Trông vào nụ cười, đuôi mắt và giọng điệu chàng sang sảng, ai sẽ ngờ chàng bấy giờ đã quá ba mươi. Thăng Phủ không có vẻ đẹp như tạc của những pho tượng sừng sững chốn đình đài. Chàng cũng không có nét mềm mại nào như những bức hoạ tôi từng chiêm ngưỡng. Nếu buộc phải mô tả, tôi chỉ biết bảo chàng thanh thoát, dễ ưa, chính trực. Và tôi mến chàng chỉ vì chừng ấy nết mà thôi. (...)


Ở đoạn cuối đường về, chàng bắt đầu thả chậm bước, nhẹ giọng kể với tôi về chính chàng và giấc mộng ngao du xa xăm. Tôi hỏi chàng về ngón gảy đàn bà lỗ của Chiêm Thành chàng học được từ ty Thái chúc, về sườn núi trồng đầy hoa kim cúc, về gia quyến của chàng, về những gì tôi vừa nghĩ ra được. Thăng Phủ trả lời từng câu một, cũng kiên nhẫn và từ tốn tựa như hồi Tết. Hoặc giả hôm nay cũng là hôm ấy, chúng tôi cũng là chúng tôi ấy, có điều đoạn kết sẽ khác đi.


Trước kia tôi và chàng chia tay nhau ở đầu ngõ vào nhà, hôm nay chúng tôi cách biệt nhau nơi cửa cung, sau tường son và lầu vàng gác ngọc.


Một lần tạ từ, vạn dặm chia xa."


(*) Kinh Thi.


Lưu ý: Truyện dựa trên diễn biến lịch sử, lấy cảm hứng và có yếu tố lịch sử nhưng chỉ nhằm mục đích giải trí. Kiến giải trong truyện về các nhân vật đương thời đều là kiến giải cá nhân, không đại diện cho bất cứ ai khác hay tài liệu nào. Truyện không có giá trị tham khảo về mặt học thuật, mong độc giả không đánh đồng truyện với chính sử. 


Nhận xét về Trường Vọng Trường Yên

Số ký tự: 0