Chương 2: Chuyện Nhà Và Con Cái

Nghèo gặp con cái chưa nên thân.

Trong gia đình, là em úc nam hay úc nữ nên sự nuông chiều, được chăm lo từ nhỏ bởi cha mẹ, các anh chị cho đến lúc trưởng thành với sự hiểu biết bằng vốn kiến thức của mình tự mà vươn vai dang rộng cánh bay cho đến tuổi tự lập gia đình, chưa cần thiết bắt phải lo cho cha mẹ mà điều trước tiên là phải lo cho bản thân mình trước cho thật hiệu quả. (Lời khuyên của cha mẹ với con út)

Than trách.

Nhà người ta ăn nên làm ra phất lên như diều gặp gió còn hộ nhà này thì cứ bay thấp lè tè, hỏi tại sao? Thứ nhất, đó là yếu tố con người, vì trong gia đình không có ai là lao động chính, toàn là lao động phụ với lại thiếu bàn tay dẫn dắt để gia đình được giàu có. Ta nói làm việc là để ta mau lớn mà ta làm việc luôn cầu mong cho mình nhỏ hoài thì làm sao phát triển. Mọi người chúc năm mới thịnh vượng mà sao sau Tết nhà ta có thấy thịnh vượng gì đâu?

So sánh gia đình, buồn tủi.

Cuộc sống – Tôi hiếm thấy gia đình nào được yên ổn như gia đình này, gia đình này sống rất đúng và trong nhà có người lớn tuổi nhất cũng đã sống thọ nhất, vậy thì có gì đáng nói lên đâu hả anh! Có chứ, ta nói gia đình đó là gia đình mà nội bộ bên trong lẫn bên ngoài đều tốt đẹp, đều khoẻ, thoải mái làm ăn sinh sống vì gia đình đó đã cân bằng được cuộc sống, có nghĩa là họ sống rất đúng họ đã giải quyết ổn thoả từ mọi việc, mọi chuyện xảy ra có tác động đến họ đã được họ giải quyết triệt để, suy ra, gia đình đó sống giỏi và đã an cư lạc nghiệp, vậy hỏi có ai sống giống như vậy không? Nếu có thì từng hộ được như vậy sẽ góp phần vào sự phồn thịnh của đất nước, đất nước sẽ giàu (phú quý) chứ, phải không anh!

Cuộc sống trong nhà mỗi đêm.

Rệp rận hay bọ chét trong con chó làm cho đứa con ngủ, sáng dậy, bị cái gì ở trong cái chăn cắn làm làn da đứa nhỏ bị sưng phù đỏ tấy lên… Cha mẹ biết điều này và bàn bạc, vì ở nhà có nuôi con chó và cuộc sống của gia đình chưa sắm sửa được chỗ ngủ nệm ấm chăn êm khang trang sạch sẽ, chưa xây được căn nhà mới, thời còn ngủ với chiếu cọng dây lát, cha mẹ mới nói: Để chừng nào ba mẹ có tiền sẽ chỉnh sửa lại ngôi nhà và chỗ ngủ lại để cho con ngủ ngon, để mẹ lấy dầu sứt chỗ sưng cho con nha.

Muỗi chích.

Muỗi hành - Cuộc sống của con người chuyển qua nhiều giai đoạn, từng thời kỳ; Thời nhà lụp xụp, đường xá đọng vũng khi mỗi lần mưa xuất hiện muỗi hành vào ban đêm buộc con người ngủ phải giăng mùng, thời kỳ được xây cất nhà cao tầng cũng như ở những vùng khí hậu ôn đới lạnh hầu như ban đêm ta ít gặp thì cuộc hội ngộ với muỗi xem như may mắn không muốn gặp (hạnh phùng). Vì vậy, để cách ly với muỗi là căn bịnh sốt xuất huyết do muỗi truyền cho tuổi trẻ chiếm tỉ lệ nhiều hơn thanh niên.

Ẩn quảng cáo


Con cái chưa thành đạt.

Mầy làm như vậy mà giàu (thạnh) cái nỗi gì, làm ăn giống gì bây giờ!!, trong cơ quan ty làm việc không giải quyết được rồi về nhà đây bực vọc bực tức tao hả. Trong cơ quan, lãnh đạo nói con điều gì về đây ba mẹ không biết con làm ra sao ở trong đó, chỉ biết rằng, mọi người nói con làm không được việc thì con phải tự lo liệu lấy để còn kiếm sống. Lớn rồi, phải biết ăn nói ứng xử khéo léo với người ta chứ. Tự lo công việc, giữ sức khoẻ (khoẻ mạnh), không ai giúp đâu, nha con. (Cha mẹ mắng)

Nói, nhưng con bỏ ngoài tai.

Nếu gia đình có người thân là cha mẹ bị từ trần mất sớm thì con cái mình ra sao? Lúc còn sống, tâm ta chưa yên để mần ăn, nên lúc mất đi rồi thì tâm của hồn cũng chưa yên. Vậy hồn này là hồn còn nhiều gánh nặng nỗi lo cho gia đình, trước hết là con cái còn bị tâm bủa vây làm sao nó vượt qua trong cuộc sống. Tâm này gọi là tâm văn hoá ứng xử trong cuộc sống bởi lớp con cái mình gây ra cho gia đình mình mà mình dạy nó chưa nghe thì chết rồi làm sao hồn ta được sung sướng để lên thiên đàng.

Thí dụ: Tuổi trẻ nhỏ ưa thích đi chơi ngoài đường dang ngoài nắng để đầu trần, trong lúc, đang trời nắng chan chan. Cha mẹ nói, lấy cái nón đội lên đầu kẻo bị bệnh cảm nhưng con mình không quan tâm thực hiện, không chú ý, bỏ mặc không nghe. Như vậy thì gia đình an tâm chưa?!!

Vợ chồng nó chưa hạnh phúc.

Vậy còn vụ việc về hành vi ngược đãi hay còn gọi là vũ phu và cách gọi khác là bạo hành trong gia đình thì ta giải quyết thế nào? Ta xem ra vấn đề này không phải chuyện lớn mà phải làm bự chuyện đại sự, ta nên đem chuyện này tuyên truyền vào các gia đình nào có người vũ phu để gia đình răn đe dạy dỗ lại. Còn không được thì pháp luật trừng trị chớ để vợ con bị hành hạ suốt ngày này qua tháng nọ chịu sao nổi.

Hết Chương 2

Bút danh: Duy Đoàn

Ẩn quảng cáo

Nhận xét về Ôi!! Vợ Với Chồng Mà Chưa Hạnh Phúc

Số ký tự: 0