Một Hoa, Hai Hoa

Một hoa nghèo,...

Hai hoa giàu...

Ba hoa bốn hoa bán đậu hũ...

Năm hoa, sáu hoa mở hiệu cầm đồ, 

Bảy hoa, tám hoa làm quan, 

Chín hoa mười hoa thanh nhàn phúc phận.

Kinh Thành Thăng Long xưa có một vùng gọi là Huyện Hoa Châu. Sở dĩ gọi là Hoa Châu vì người trong huyện rất coi trọng hoa. Không phải hoa mai hoa đào, không phải hoa hồng hay thược dược. Người ta coi trọng hoa tay.

Đặng Trình Thủy, con trai độc đinh nhà họ Đặng, là một kẻ mà ai ai cũng ngưỡng mộ. Sinh ra trong một gia đình gia giáo thuộc Huyện Hoa Châu, Trình Thủy lớn lên trong sự yêu mến và kính trọng của tất cả mọi người trong huyện, từ già trẻ lớn bé. Vóc người cao ráo, mặt mũi thanh tú thư sinh, đầu óc xán lạn, đặc biệt, Trình Thủy còn nổi tiếng là chàng trai có đôi bàn tay đẹp nhất. Những đốt ngón tay dài dài mảnh khảnh, những cử động tay thanh thoát duyên dáng, móng tay hồng hào tròn trịa, phần bụng thịt ở đầu ngón tay căng tròn đủ cả mười hoa.

Từ lúc Trình Thủy được sinh ra, nhà họ Đặng giống như hổ mọc thêm cánh, đã giàu có, nay lại càng được trọng vọng hơn, thậm chí còn nhận được giấy gấm vinh danh của Hoàng Đế. Đôi bàn tay của Trình Thủy được xếp vào hạng Thập Đại Kỳ Quan, khiến trăm người tò mò, ngàn người tò mò.

Cũng không ngoa khi nói rằng, Đặng Trình Thủy chính là niềm tự hào của cả huyện Hoa Châu.

Người có mười hoa tay là kẻ đức cao vọng trọng, thế còn kẻ không có chiếc hoa tay nào thì sao? Chỉ có thể làm con hầu, làm thằng ở đợ mà thôi.

Nói chẳng đâu xa, Trình Thủy có một thằng hầu tên là Thập Hoa Nam.

Không rõ Thập Hoa Nam là tên thật của nó, hay là tên mà Trình Thủy cho nó, nhưng cái tên giống như nói lên mong ước của tất cả mọi người vậy. Thập Hoa Nam là người miền núi, sinh ra ở mảnh đất phía Bắc hiểm độc. Cha mẹ nghèo, không có tiền nuôi, liền bán Thập Hoa Nam cho một lái buôn sắp xuống kinh thành làm ở đợ. Chẳng rõ đến huyện Hoa Châu thì chủ tớ gặp xích mích gì, nhưng gã lái buôn lúc đó tức giận muốn chặt hai tay nó. May nhờ có Trình Thủy trả tiền chuộc nó về làm thằng ở đợ, đặng muốn tìm cho nó một công việc mới, sau rồi lại phát hiện ra nó không có hoa tay, chẳng xin được việc gì nên hồn, nên giữ nó lại làm thằng ở đến tận bây giờ.

Trình Thủy hình như đối xử với Thập Hoa Nam rất tốt, chưa từng thấy Thập Hoa Nam phàn nàn hay muốn bỏ đi một chút nào. Mà Trình Thủy cũng hài lòng với thằng ở này lắm đi đến đâu cũng dắt nó đi theo. Cũng may cho nó là được vào nhà Trình Thủy, chứ không thì đã chết đường chết chợ từ khi nào.

Nhận xét về Một Hoa, Hai Hoa

Số ký tự: 0