Chương 1: Tình Cảm Bạn Bè Của Hai Bạn Nữ

TÌNH CẢM BẠN BÈ

Tôi hỏi anh cái này, hiện tại mỗi lần anh trò chuyện với tôi lúc rảnh rỗi, vậy tôi hỏi bạn bè của anh có không, bạn bè của anh đâu? Anh nói với tôi rằng bạn của anh ai cũng lớn tuổi hết rồi và mỗi người phân tán ở mỗi nơi.

(1, Bạn Bè)

Bạn Bè ai mà chẳng có nhưng ta sống thế nào đó để bạn bè xa lánh, bạn sẽ khinh dễ ta ra sao là do bản thân ta sống không đúng hay là vì lý do đối xử nào đó mà bản thân ta khó chia sẻ mà ngại nói ra cho bạn bè nghe, để bạn bè cảm thông;

Nếu bạn bè thân thiết chơi thân với nhau mà hiểu nhau thì tình cảm đó không bao giờ quên, chỉ khi người có suy nghĩ không tốt trong đầu và muốn hại nhau thì không bao giờ là bạn bè mãi mãi. Thí dụ: Người làm việc giỏi mà ai cũng khen còn ta đây là bạn của người này mà ta bị tai tiếng quá nhiều rồi ta ghét bạn mình vì bạn mình giỏi hơn mình thì lúc này có suy nghĩ đố kỵ, sau đó, hại bạn. Chẳng hạn: Anh Quốc ở châu Âu làm việc quá tệ cứ tối ngày nghĩ mình làm Anh, làm đàn ông phái Nam có dương vật đái nước tiểu vào người người ta và cấu kết với tên Lợi ăn trộm đồ nhà người ta thì vô tình ta đánh mất tình bạn, tình cảm quen thuộc từ thuở nào.

“Chơi thân với ai để sau này người đó còn nhớ để gửi gấm và được sự giúp đỡ của người đó về công việc lẫn vị trí địa vị mong muốn trong công việc và trong xã hội” – Nếu nói rằng mọi sự nhờ vả từ người khác, từ người thân coi như là bạn để bạn giúp ích cho mình trong công việc lẫn địa vị thì nên suy ngẫm lại cách nghĩ này có đúng không? Bạn học chung lớp hay bạn đồng hành trong công việc, tuy nhiên, cũng tuỳ đối tượng giúp đỡ cho ta nhưng ít ai hiểu rằng để được địa vị cao trong xã hội thì ở tự bản thân quyết định năng lực cho mình chiếm tỉ lệ rất cao, trong đó, người giúp đỡ giúp ích cho mình chiếm tỉ lệ thấp hơn.

Bạn bè…, đồng nghiệp… Phân biệt bạn (học chung lớp cấp 3, sinh viên) và đồng nghiệp (đối tác các công ty) – Ra trường tốt nghiệp kiếm việc làm rồi cưới vợ, gã chồng, sanh đẻ con cái khác với cái thời còn phải gần gũi đùa cợt, giỡn ăn cơm hớt, trêu chọc, bỏ tiền cho hút thuốc lá, nhậu nhẹt, bia ôm, cờ bạc, rượu chè,… toàn là vô ích, vô tích sự vừa tốn tiền bỏ ra chẳng mang lại giá trị cuộc sống đẹp, tô vẻ cho cá nhân con người, chẳng biết lo cho gia đình vợ chồng con cái, công việc thì chẳng là gì, địa vị gì ở xã hội này?

Có dạng người khi gặp nhau, phát biểu nói với câu – Đụng độ gặp nhau hoài cũng chỉ vì cắc, vì tiền. Chứ nếu không làm gì kiếm ra tiền thì gặp nhau để làm chi. Thời buổi làm việc gì thì phải kiếm ra tiền từ việc đó mà, giao tiếp nói chuyện với nhau cũng phải kiếm được tiền chứ. Bây giờ, công việc nói, thì gặp nhau nói sẽ được trả bao nhiêu tiền? Bạn bè trả tiền làm MC dẫn chương trình kể chuyện cho nhau nghe hả?

Đúng là thời buổi cắc tiền nặng ký hơn tình người, tình dân tộc thiệt mà.

Bạn thân học chung lớp nhất thiết phải thường xuyên buộc gặp nhau nói chuyện gì? Vợ chồng con cái một ề ê chề, làm khổ bạn quá vậy. Nếu hiểu nhau thì giúp đỡ chia sẻ. Tôi có vậy nè bạn cần không tôi giúp, không giúp được thì đừng có buộc bạn phải theo mình, không có nên, dễ sứt mẻ tình cảm? Tôi thường xuyên giúp đỡ qua lại nhiều với bạn bè và một số bạn cấp 3 đã có gia đình hết rồi thì đừng làm phiền hà bạn mình. Hãy tự tạo cuộc sống cho mình sẽ thú vị ở tương lai tươi sáng.

Bạn bè nhiều lắm !! Mình giúp được cho bao nhiêu người bạn, rồi đến lúc mình cần tìm người bạn nào giúp mình? Giúp tôi căn nhà, người nào cho tôi căn nhà ở? Bao nhiêu người bạn hùn tiền lại mua căn nhà cho mình ở. Mình giúp cho bạn ít ỏi thì bao nhiêu người giúp cho mình lớn lao? Rồi bạn bè nào giúp cho mình có địa vị trong xã hội này? Tự mình phải tạo ra cuộc sống chớ không có ai giúp!! Bằng cách sống tốt, có ích với mọi người.

Có lần giữa bạn bè với nhau mà trong số các bạn có người buồn và nghĩ lung tung rằng bạn bè không nghĩ đến mình, không chơi với mình :

Không nghĩ đến ai là nói bậy!! Là lời nói chưa được kiểm chứng bằng hành động, là những người thiếu suy nghĩ, thiếu hiểu biết là con người còn non nớt, còn nông cạn (không có chiều sâu, rất còn nông nổi, chưa sâu sắc). Chưa ra đời, chưa chững chạc, chưa trưởng thành và chỉ biết nghĩ cuộc sống cho riêng bản thân mình, chưa hoà nhập cùng với cộng đồng mọi người, không giúp đỡ được ai!!

Bạn bè trong cách ăn mặc thế nào cũng bị để ý đánh giá nhau quá phiền phức:

Khi bạn không lịch sự trong cách ăn mặc, thì đó chỉ là biểu hiện quần áo bên ngoài của bạn khi mọi người nhìn thấy. Nhưng trong đầu của bạn suy nghĩ gì thì đâu có ai biết, chỉ có bản thân bạn biết. Nên mọi người mới hỏi bạn mà bạn chia sẻ được, gần gũi với họ được thì bạn thành công trong cách giao tiếp ứng xử với mọi người.

Ẩn quảng cáo


Tôi cảm thấy việc có bỏ áo vào quần đóng thùng lịch sự hay không đều không cần thiết miễn là ta vẫn là ta, công việc của mình tốt còn thể hiện cho mọi người thấy và không làm thay đổi biến chất đạo đức của mình.

Lời phân trần, giữa tao với mầy là hai thằng bạn học chung lớp hồi đó, tao nói mầy nghe này, công việc của tao luôn bị cuốn hút níu kéo theo việc ở ty sở (tào ty), mà tao thường bị động nhiều hơn là chủ động, nên tao không thích những công việc này. Tư tưởng của tao và mầy không có giống nên mọi chuyện cứ tác động lên tao hoài, hỏi mầy làm sao không bị tao động (không yên). Mầy là bạn tao nhưng chưa chắc mầy hiểu tao, có những chuyện trơ trơ (trân trân) mới toanh (tân) trước mắt, nếu không để ý thì người ta cho là xem thường hành động do tư tưởng không có. Tao hỏi mầy có lịch sự tao nhã không? Thì mầy trả lời sao. Rồi công việc của mầy bị ế và vợ con của mầy không có thì người ta nói mầy ế thì mầy vận dụng tư tưởng của mầy để trả lời thế nào. Ngay cả việc đi vệ sinh của mầy, mà mầy có ăn uống nhưng tao không cho mầy đi vệ sinh và tao bắt mầy nín (chịu nhịn) thì lấy tư tưởng của mầy ra để trả lời ứng xử thế nào? Và những câu chuyện này mầy nghe kể có nhiều lần (tần) không, rồi đến tao kể cho mầy ứng xử mấy chuyện này được không, ứng xử xong tao nói mầy bị bịnh khùng, bị bịnh tâm thần thì sẽ trả lời sao, tại sao mầy không cho tao đi vệ sinh? Tao nói vậy, mầy có tức trào máu họng, mầy có buồn tức tao không?

Trong hai người bạn hữu thân thiết đó mà tôi biết được có một người sống rất thọ.

Tôi thấy đôi bạn nữ ấy quen nhau thân rất lâu, từ lúc tôi còn ở tuổi ngang hàng chênh nhau có vài tuổi so với hai bạn nữ ấy mà tôi để ý thấy giờ cấp sách đến trường hai bạn đến nhà rủ nhau cùng đi học. Giờ ra chơi cũng ngồi băng đá nói chuyện với nhau và trên đường đi học về cũng chờ nhau giờ tan trường.

(2, Hai Bạn Nữ)

Hai Bạn Nữ thân nhau từ lúc còn học chung lớp ngồi ghế nhà trường, đôi bạn thân trở thành máu mủ khắn khít trên đường đời;

Ê!!

Truyện nước ngoài là chuyện nói về đế quốc vương quốc của mụ phù thủy, có ai đọc chưa?

Hai bạn nữ…

Tại cánh đồng hoang vu rộng lớn bạt ngàn, trời lúc này vào một buổi chiều mà nắng đã dịu, trời mát mẽ, hai bạn nữ cùng rủ nhau ra cánh đồng chơi. Bạn nữ này chạy khá xa, bỏ bạn còn lại, nơi mà âm thanh phát ra từ miệng không thể nào làm cho người thứ hai nghe được tiếng nói… Nếu bạn hê một tiếng lúc ở gần thì bạn còn lại sẽ nghe tiếng, thì giờ đây, bạn kia chạy bỏ bạn này và bạn này chạy đuổi bắt theo cho kịp bạn kia.

Bạn thân:

Hường với Hồng – Đây là hai người bạn gái, là hai người nữ cùng trang lứa, cùng học chung một lớp, cùng hiểu nhau, cùng đi trên đường đời, Hường cùng với Hồng là đôi bạn tốt và luôn giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống lúc khó khăn khi mà hai bạn đang lăn lộn ngoài đời sống của trường đời lắm vất vả gian nan và bao nhiêu bấp bênh, đường đi chông gai rồi hai bạn sẽ gặp được, sẽ có tấm chồng tốt, sẽ có căn nhà ở mới, có thể mỗi người mỗi hướng nhưng đi đường nào cũng về La Mã sẽ còn có ngày gặp lại nhau cùng với gia đình và mấy cháu.

Thời lúc còn trẻ.

Vào Thứ Bảy ngày hôm đó, hai người đi mua kem ăn. Mua hai cây kem xong, người bạn đã vô tình làm cho nước dung dịch của cây kem của mình chảy, rớt nhểu lịch bịch xuống đất. Vậy mà người con gái này đã giận lẫy bạn mình.

Người này khoái ăn kem đá kem lạnh mà cuối cùng mua cây kem ăn xong nửa chừng bị ho ằng ặc tắc nghẽn trong cuống họng hay sao đó, sặc đến nỗi làm đỏ hết mặt mày. Rồi hỏi người đi chung có ăn không thì ăn giùm đi, còn không ăn thì người này quăng bỏ cây kem luôn không ăn nữa.

Ẩn quảng cáo


Đang chơi, đi thong dong trên đường thì chiếc xe bất ngờ hãm phanh thắng gấp để né người này đang đi bộ thong thả trên đường mà không để ý đến các tín hiệu của phương tiện giao thông trên đường. Người điều khiển xe máy mới dừng lại nhìn người đi bộ và lắc đầu... Cũng hên là chiếc xe máy này chưa đụng tông phải vào người đi bộ.

Tuổi lúc trưởng thành.

Cùng chí hướng:

Hãy nói tôi nghe xem sao tóc của bà đen (huyền) quá vậy, bà đang dùng dầu gội gì giới thiệu để tôi dùng với và chải chuốt tóc bằng cây lược nào mà sao tôi chải phạm vào da đầu và tóc của tôi rụng hoài à. Nè bà thấy (nhìn bằng mắt, thị giác) không!!, tôi chải lược bình thường và dùng dầu gội bồ kết… (Người phàm trò chuyện với nhau là hai người phụ nữ).

Hồng với Hường...

Tâm sự:

Hai bạn nữ đang tâm sự - Cơ thể của mầy, ai nhìn đều thấy cũng đẹp từ làn da đến gương mặt, còn tao buồn cho tao nguyện như mầy không được vì tao không bằng mầy, tao trang điểm giống mầy không được. Người còn lại nói: Nè mầy nhìn tao nè, mắt (thị giác) mầy thấy tao đó, mầy muốn như tao thì mầy phải cải tổ lại cơ thể mầy là mầy đẹp chớ gì, đàn ông nó bu quanh mầy như ruồi luôn đó, bởi vì, mầy thơm, mầy đi trang điểm rồi mầy hỏi người ta gương mặt tôi vậy thì trang điểm sao sẽ đẹp.

Hường loay hoay tìm cái áo màu hồng mà hôm bữa đã chọn mua rồi bây giờ lại tìm không thấy trong tủ đồ nhà mình. Cái áo đó đã mặc một lần và đã được giặt rồi mà bây giờ tìm không thấy nó trong tủ.

Chục năm sau…

Hường, mầy còn liên lạc được với con Hồng không mậy. Hai đứa mầy học chung lớp thân nhau hồi đó, tao biết, mà sao dạo này thấy mầy với nó ít còn liên lạc quá vậy? Hai đứa mầy có xích mích bất hoà đồng gì không.

Hường, vậy mầy thử điện liên lạc gọi hỏi coi con Hồng giờ ở đâu, giờ sao rồi. Coi tung tích của nó giờ ở đâu.

Xung quanh ta cùng sống chung:

Hết Chương 1

Bút danh: Duy Đoàn

Ẩn quảng cáo

Nhận xét về Học Là Con Số Vô Hạn

Số ký tự: 0