Chương 9: Tâm Thần Phân Liệt

Theo tôi quan sát và trải qua khảo sát , đi cùng với các bệnh về tâm lý như tôi đã nói về ở các chương trước thì có một căn bệnh tương tự cũng đang dần phát triển trong cộng đồng. Nói một cách đúng hơn rằng nó đã có từ rất lâu và hiện tại chỉ đang dần phát triển lớn mạnh và nguy hiểm hơn mà thôi.

Không biết đã có ai nghe qua câu nói vu vơ rằng người này hay người kia. Hay thậm chí là một câu nói đùa hay một câu chửi rũa đối phương rằng người đó đang bị "tâm thần phân liệt" chưa ?

Tâm thần phân liệt được biết đến với một dạng bệnh về tâm lý về nhân cách. Khác với các bệnh như tôi đã nói ở các chương trước, tâm thần phân liệt là một dạng bệnh cực kỳ nguy hiểm trong xã hội vì dấu hiệu gia tăng của chúng. Chúng là một dạng bệnh về tâm thần rất nặng. Nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này từ khi còn rất trẻ và căn bệnh này mãi đi theo họ cho đến khi về già vẫn chưa thể chữa khỏi. Bệnh này thường biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng mục đích chung là điều làm thay đổi nhân cách một con người. Nghĩa là nó sẽ thay đổi dần dần một người thành một nhân cách khác một cách mà người đó không hề hay biết chứ không đơn thuần như cách bệnh khác là đột nhiên xuất hiện nhiều hay một nhân cách khác do rối loạn cảm xúc thông thường hoặc do dấu hiệu của các bệnh trầm cảm sau khi sinh của phụ nữ.

Biểu hiện chính của căn bệnh này là những suy nghĩ sai lệch về một số thứ mà người khác không thể giải thích cho người bệnh hiểu một cách bình thường được. Người bị triệu chứng tâm thần phân liệt thường có những hoạt động hằng ngày một cách lạ thường. Ví dụ như nhìn chằm chằm một người và có thái độ rất lì lợm và côn đồ với người đó nhưng lại không xuất hiện điều đó với người khác, mặc dù họ không quen nhau. Nói một cách rõ hơn thì triệu chứng này như kiểu một người đột nhiên có cảm xúc xấu một cách mãnh liệt hoặc sự căm thù một cách tột độ với một người mặc dù cả hai không quen biết nhau.

Tâm thần phân liệt là một dạng rối loạn về thần kinh hay hiểu một cách đúng hơn đây là một dạng bệnh về tâm thần. Những biểu hiện rõ rệt nhất về loại tâm thần này thường xuất hiện ở dạng bệnh nhân khác nhau. Nhưng điểm chung điều có các biểu hiện và triệu chứng tương tự. Tôi xin nêu một số dạng và một vài biểu hiện điển hình của loại bệnh này như sau.

1. Rối loạn về suy nghĩ : Lời nói bệnh nhân đôi khi vô cùng khó hiểu, đang nói chuyện thì người bệnh bỗng nhiên đột ngột ngưng lại rồi một lúc sau mới nói tiếp chủ đề cũ hay nói sang chuyện khác. Thậm chí bệnh nhân còn có triệu chứng nói lung tung, lộn xộn đến nỗi người nghe không thể hiểu nổi bệnh nhân muốn nói gì.

Ẩn quảng cáo


2. Rối loạn về âm thanh : Người bệnh thường nghe được giọng nói hoặc âm thanh vang lên trong đầu hay vang bên tai. Ảo thanh thường mang tính tiêu cực như đe dọa buộc tội, chửi bới hay cười nhạo bệnh nhân. Hiện tiện này xuất hiện tương tự như ảo giác tội lỗi rằng người chết đòi mạng ở những tội phạm giết người hoặc giết oan người.

3. Sự hoang tưởng về nhận thức :Hoang tưởng ở tâm thần phân liệt là những ý tưởng sai lầm và không phù hợp với thực tế, do bệnh tâm thần gây ra nhưng bệnh nhân cho là hoàn toàn đúng, không thể giải thích hay phê phán được. Bệnh nhân sẽ có một số phản ứng lại tùy theo nội dung hoang tưởng. Các chứng hoang tưởng thường gặp nhất là hoang tưởng tự cao và sự hoang tưởng bị hại và hoang tưởng bị chi phối.

Hoang tưởng tự cao là biểu hiện mà bệnh nhân nghĩ rằng mình có thể nghĩ mình làm được những điều mà thực tế bệnh nhân không thể. Ví dụ: Bệnh nhân nghĩ rằng mình có thể làm tướng chỉ huy quân đội mặc dù bệnh nhân chưa từng đi bộ đội; nghĩ rằng mình có thể chữa các loại bệnh khó như bệnh ung thư dù bệnh nhân không học ngành y.

Hoang tưởng bị hại: Bệnh nhân thường nghĩ rằng những người thân, hàng xóm hay ai đó xung quanh đang tìm cách đầu độc, hãm hại họ.

Hoang tưởng bị chi phối: Bệnh nhân nghĩ rằng có một thế lực vô hình nào đó đang kiểm soát mọi suy nghĩ hay hành động của mình, thần tiên hay ma quỷ.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này có rất nhiều. Nhưng thường là do yếu tố di truyền, môi trường, hóa học hoặc gia đình. Trong đó yếu tố tình cảm gia đình và hóa học là thứ được cho là có tỉ lệ cao nhất để tạo ra căn bệnh này.

Ẩn quảng cáo

Nhận xét về [Giáo Trình] Tâm Lý Và Hành Vi - Các Khái Niệm Cơ Bản Và Cách Nhận Biết

Số ký tự: 0