Chương 8: Khởi hành.

Lọc cọc... lọc cọc... lọc cọc...

Tiếng ngựa chạy và đoàn người đằng đẵng. Rời khỏi Hoàng cung, đi qua thị trấn. Dẫn đầu là chục chàng Kỵ sĩ cùng xe ngựa của Hoàng đế và Quý phi, Quý phi ngồi trong xe còn Hoàng đế ngồi chễm chệ trên yên ngựa, một tay cầm cương một tay vẫy chào muôn dân. Nụ cười trông đầy khí độ của một bậc quân vương. Theo sau là xe của Hoàng hậu, xe của hai Hoàng tử, vài ba chiếc của quan đại thần và dăm chục những chiếc xe trở lương khố và nô bộc, người hầu. Còn toán binh bộ đằng sau lẽo đẽo nối hàng dài. Từ kinh thành Edgard, mọi người hướng đến chân trời phía nam, thành Alayna, thánh địa Đá.

- Hoàng đế trước giờ vẫn luôn không giữ thể diện cho người như vậy, thần thật hận vì không thể đòi công bằng cho người, thưa Hoàng hậu.

Đường dài sinh nhàm chán, xe ngựa nào cũng tiếng người rả rích, cười cười nói nói kiếm chuyện không ngớt. Nhìn lại xe của mình, cô quạnh tẻ nhạt, đến một tiếng than còn chẳng có, nữ quản gia của Hoàng hậu không khỏi lên tiếng cảm thán. Chủ của mình thân là Hoàng hậu, thế mà lại không được chung xe với Hoàng đế. Trong khi đó, Quý phi kia chức vị không bằng lại ngang nhiên như thế. Điều đấy khiến bà ta bất bình. Trái lại, Julias vẫn điềm nhiên húp nhẹ miếng trà, tâm trạng còn khoan thai lắm. Có người nào đó thấy Hoàng hậu thờ ơ như vậy thì gỏng lắm, lại nói tiếp :

- Hoàng hậu! Bao nhiêu năm qua, cô ta đã chiếm lấy ân sủng của người rồi, đến hôm nay còn dám tranh chỗ với người, chắc cô ta định thay thế người luôn rồi! Người vẫn còn định mặc kệ đến bao giờ đây?

Không phải là Hoàng hậu mặc kệ, từng lời từng chữ người đều nghe lọt tai, chỉ là người phát chán với những lời càm ràm của Eliar rồi. Eliar là hầu cận theo người từ lúc người còn là đại tiểu thư nhà công tước, là người đáng tin nhất trong hậu cung này. Bà phàn nàn nhiều như vậy cũng vì lo lắng cho người thôi Người cứ hững hờ như thế, bà ta sợ đến một ngày, ngôi vị người đang giữ cũng chẳng còn. Nhưng Julias không phải là đang hững hờ mà người chỉ lười trả lời thôi. Eliar thì lại không hiểu như vậy, bà ta còn lải nhải thêm vài ba câu nữa khiến người không thể giữ im lặng mãi được.

Ẩn quảng cáo


- Ân sủng thì sao chứ? Cô ta cũng chỉ là Quý phi. Mà Hậu là Hậu, Phi là Phi. Dưới một người mà trên vạn người là ta, đứng đầu lục cung đông tây cũng chỉ có mình ta. Ai thay thế được chứ?

- Nhưng...

Eliar vẫn cứ là tức lắm, Hoàng hậu nhìn mà cũng thông cảm thay. Bà ấy vẫn luôn thương người như vậy, sợ người thiệt thòi đủ điều. Nhấp tiếp chút trà, suy nghĩ vẩn vơ, Julias đưa mắt nhìn ra phía trước lúc nào chẳng hay. Qua tấm kính trên cửa, người thấy xe của Hoàng đế Tiberius. Nghĩ lại thì đáng ra người được ngồi cùng Hoàng đế chính là người đây, Hoàng hậu, mới đúng.

Theo tục, Hoàng đế sẽ thực hiện chuyến Nam tuần đầu tiên của mình vào năm ông lên ngôi, và cứ thế năm năm một lần, sẽ lại có chuyến tuần nữa. Trong chuyến đi đầu tiên, vì nghi lễ và các quy định nghiêm giáo, bắt buộc chỉ Hoàng hậu mới được đi cùng Hoàng đế nên Quý phi Nerviar lúc đó đành phải ở lại cung. Nói thật thì nếu không có sự phản đối gay gắt của Tiên hoàng đế và các quan thần thì chắc có lẽ Hoàng đế đã mang cả Nerviar theo rồi nhỉ? Hoàng hậu nghĩ lại bản thân mình năm ấy mà cay đắng. Năm năm sau, chuyến đi tiếp tục đúng vào thời điểm người đó mang long thai, tất nhiên không thể đi được. Cho đến chuyến đi gần nhất, cuối cùng thì Hoàng đế cũng có thể mang Quý phi theo. Ngặt nỗi chẳng thể nào cùng xe ngựa với nhau được. Thêm việc Nerviar bị say xe nặng, suốt chuyến đi ngày nào cũng nôn thốc nôn tháo, mặt xanh xao gầy rộp đi hẳn. Hoàng đế xót người khi về cách mấy tiếng lại cho đoàn nghỉ ngơi, hại mọi người về đến thành Edgard muộn cả tuần.

Đó cũng là lí do vì sao mà chuyến đi năm nay, Hoàng hậu lại ngồi ở đây. Nhớ lại cái giọng ngọt nhẹ xin người đổi chỗ cho người ấy, Julias lại cười khẩy. Dễ dàng quan tâm sức khỏe cái khỉ gì chứ, cũng chỉ là lí do lí trấu thôi. Sao cũng được, vậy thì càng cho người dễ bề hành động. Chuyến đi còn dài lắm, cứ tận hưởng ân ái đi, niềm vui chẳng phải còn ở phía trước hay sao ?

Nhấp ngụm trà cuối cùng. Đoạn đường dài mới chỉ đi được một chút.

Ẩn quảng cáo

Nhận xét về Chim Sơn Ca Trong Lồng Khổng Tước

Số ký tự: 0